แบ่งปันแนวคิดเกษตรกรรุ่นใหม่ ทำสวนผัก 1 ไร่ได้ 6 แสนต่อปี

คุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนา เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ปริญญาชีวิตอยากจะไปตามติดชีวิตเขาในวันนี้ เพราะได้ข่าวมาแว่วๆ ว่า เกษตรกรคนนี้อายุยังน้อยอยู่แต่สามารถประยุกต์ใช้เศรษฐกิจพอเพียง + ตำราอิสราเอล สร้างสวนผัก 1 ไร่ สร้างรายได้สูงสุดถึง 6 แสนบาทต่อปี

ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ เพื่อนๆ ว่าไหมคะ

เมื่อเราสืบค้นข้อมูลดูพบว่า

ตั้งแต่จบมา คุณพงษ์พัฒน์ก็ไม่ได้ทำงานที่ไหนเลย กลับมาอยู่บ้านเกิด เดินหน้าทำการเกษตรโดยไม่สนใจคำพูดใครทั้งนั้น ว่าจบปริญญาตรีทำไมถึงมาเป็นเกษตรกร

ซึ่งเขาเรียนจบจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม้โจ้

ในใจของเขาคิดและมีความเชื่อว่า เกษตรกรทำไมถึงจะรวยไม่ได้ ซึ่งเขามีความตั้งใจแน่วแน่ และคิดว่าตนเองสามารถประสปความสำเร็จได้เช่นกัน

ระหว่างเรียนอยู่เขาเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อิสราเอล เลยได้มีโอกาสศึกษาแนวคิดและวิถีชีวิตระหว่างที่อยู่ที่นั่น มาปรับและประยุกต์ใช้กับพื้นที่ไร่ของตัวเองทั้งหมด 7 ไร่ บวกกับพระราชดำริของในหลวงร.9 เกี่ยวกับการทำเกษตรพอเพียง

เนื่องจากที่ดินที่เขาทำการเกษตรส่วนใหญ่เป็นพื้นที่แห้งแล้งทั้งหมด ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ก็เลยนำทั้ง 2 แนวคิดนั้นมาปรับใช้

คุณพงษ์พัฒน์เริ่มจากการปรับปรุงสภาพดินก่อน ด้วยการผสม แกลบดิน + ปุ๋ ย หมัก + ปุ๋ ย คอก อย่างละส่วน + ดิน 2 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วตากดินไว้ 1 เดือนเต็มๆ

ส่วนระบบน้ำ เขาก็ได้คิดค้นเรื่องของระบบน้ำโดยการจัดสรรให้มี 3 ระบบด้วยกันคือ

1 ระบบน้ำหยด เอาไว้ให้ ปุ๋ ย พร้อมกันน้ำ

2 ระบบน้ำพุ่ง

3 ระบบน้ำไอหมอก

ต่อมาก็ทำการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิด ลองผิดลองถูกตามทฤษฎีที่มีอยู่ แก้ไขปัญหาทุกอย่างด้วยตนเองมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ประสปความสำเร็จ ปัจจุบันสามารถปลูกพืชผักสวนครัวที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ทั้งปี

ด้วยการศึกษาเรื่องการตลาดอย่างตั้งใจทำให้แบรนด์ผักอินทรีย์ของเขาได้ขึ้นวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศถึง 3 แบรนด์ด้วยกัน

ได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นเกษตรกรก็รวยได้…พื้นที่แค่ 1 ไร่ คิดเป็น ทำเป็น ทำจริง ได้เงินปีละกว่า 600,000 บาท.

หากเพื่อนๆ สนใจลองไปค้นหา page แก้วพะเนาว์ Organic Farm ได้นะคะ

เรียบเรียงโดย parinyacheewit.com

ภาพ กรวัฒน์ วีนิล ไทยรัฐ

Facebook Comments
error: Content is protected !!