ห ม า-เ รื้ อ น แค่ตัวเดีย วเปลี่ยนหัวใจคนใจดำไปตลอดกาล

เรื่องเล่ามีอยู่ว่า… พี่เชษ(นามสมมติ) แกเป็นคนใจดำครับ ชอบยิงนกตกปลาไปเรื่อย แต่ที่หนัก ก็คงเป็นเนื้อหມา แกกิuแหลกครับ .

แม่แกบอก มันบาปนะลูก พี่แก ก็ไม่เคยสนใจ คำเตือนของแม่เลย! เมื่อราว 15 ปีก่อน . มีเหตุการณ์ ที่ทำให้แกเปลี่ยนไป

ครั้งนั้น มีแม่หມาขี้เรื้ อ น ตัวหนึ่งครับ มันมักวิ่งไปหาของกิu แถวๆ บ้าน แกบ่อย เwราะบ้านแก . ติดตลาด ผมเคยถามพี่เชษที่กิuหມา อยู่บ่อยๆ ว่า ทำไมไม่กิuหມา ขี้เรื้ อ น แกบอก…

“ กิuไม่ลงว่ะ ” มีอยู่วันหนึ่ง… เนื้อแห้งที่แกตากไว้ หายไป…

พอมองไป ก็เห็นแม่หມาขี้เรื้ อ น นั้น วิ่งคาบเนื้อตากแห้งของแกอยู่ ความแค้นใจ และการปลิดชีวิต… ที่อยู่ในสันดาน

พี่เชษคว้าไม้ ที่ใช้ตีหມาได้ ก็วิ่ง ตามไป อย่างรวดเร็ว พอตามทัน แกก็ทุบไปทีเดียว หມาขี้เรื้ อ น นั่น ล้มลงชักทันที ( แกบอกว่า หากตี ตรงจุด แค่ไม้เล็กๆ ธรรมดาก็สิ้นใจ ได้ นี่คือคน ตีหມาจนชำนาญ )

พี่เชษทิ้งซากหມา กองไว้อยู่ตรงนั้น โดยไม่ต้องเหลียวหน้าไปดูอีก เwราะ ตีมาเป็นร้อย ก็ไม่มีทางฟื้น และวันนี้ ด้วยความโมโห พี่เชษจะกิuหມาขี้เรื้ อ น ตัวนี้ ที่ดันมากิuเนื้อตากแห้ง และมา หยาม ถึงถิ่นของแก!

พี่เชษเดินกลับไปที่บ้าน เพื่อเตรียม อุปกรณ์ ในการแล่เนื้อ พร้อมกับสั่ง ให้ผม เฝ้าซากหມาขี้เรื้ อ น ตัวนี้เอาไว้ แต่ผมก็มัวแต่เก็บตะขบ จนลืมดู

พอพี่เชษมาถึง ก็โวยวายกับผมว่า ซากหມาหายไปไหน พร้อมกับวิ่งตาม รอยเ ลื อ ด หມาขี้เรื้ อ น ตัวนี้ พร้อมกับ บ่นว่า . “ ทำไมมันไม่สิ้นใจวะ ”

สักพักหนึ่ง! แกก็ได้ยินเสียงหມาเห่า แกก็ตามเสียงไปทันที พอไปถึง ภาพ ที่เห็นคือ หມาขี้เรื้ อ น กำลังจะสิ้นใจ มันมีลูก ที่ต้องเลี้ยง 5 ตัวครับ วัย กำลังกิuนมอยู่…

บางตัวก็วิ่งไปคาบเนื้อ ที่แม่หມา ขี้เรื้ อ น คาบไปฝาก (เห็นกับตา)

แม่หມาขี้เรื้ อ น ตัวนี้ มันสิ้นใจแล้วฟื้น คงไม่ใช่ แต่ที่มัน ยังไม่ยอมสิ้นใจก็ เwราะจิตใจอันเข้มแข็ง ของมันที่ ปลุกเร้าเยื่อใย ที่คงเหลืออย่างเหนียว แน่นว่า .

ต้องกลับไปให้ได้ เพื่อให้ ลูกมันกิuนมครับ!

การตีของพี่เชษนั้น กระทบกระเทือน ถึงหัวสม องแตก เ ลื อ ด สาดเป็นลิ่มๆ แต่มันก็ยัง ลากตัวมันเอง กระเสือก กระสน ล้มลุกคลุกคลาน เพื่อกลับมา หาลูก ของมันจนได้

และสิ่งที่เห็นคือ . การกระทำที่ยิ่งใหญ่ ของความเป็นแม่ ที่รักลูกมากเป็นที่สุด โดยไม่ห่วงตัวจะสิ้นใจ นี่จิตใจอันยิ่งใหญ่ ของแม่ ที่ไม่ว่า สั ต ว์ หรือคน ก็มีจิตใจ

เช่นนี้ แม้มันจะสิ้นใจ ก็ขอให้ลูกพวกมัน ได้อิ่มซักมื้อ!

แม่หມาพยายาม อย่างดีที่สุดแล้วครับ ผมไม่อยากจะเชื่อ! นั่นคือ น้ำตา ของ แม่หມาขี้เรื้ อ น ตัวนั้น

มันมองผมกับ พี่เชษ เหมือนขอร้อง เป็นครั้งสุดท้าย ที่มันต้องการให้นมลูก ก่อนสิ้นใจ!

สายตาของมันเศร้ามาก มันมองผม กับพี่เชษ อย่างวิงวอนทางสายตาที่ขอ ร้องของมัน เพื่อขอให้มัน ได้ให้นมลูก ของมันเป็นครั้งสุดท้าย . ก่อนจะสิ้นใจ!

เพื่อ กลับไปหา ลูกให้ได้… ไม่พูดอะไร . ทุกอย่างจุกอยู่ที่ ลำคอ สายตาพี่เชษ ที่แข็งกร้าว กลับอ่อนโยนลง

พร้อมกับมีลูก หມาตัวหนึ่ง วิ่งไปหาแก กระดิก หางให้ แกอุ้มลูกหມาขึ้น พร้อม มองไปที่ สายตา ของแม่หມา ขี้เรื้ อ น นั้น อย่างสำนึกผิดและพูด คำว่า “ขอโทษ”

พูดได้แค่นั้น แม่หມาก็สิ้นใจสิ้นใจ อย่างตาหลับ ผมกับพี่เชษช่วยกัน ฝังแม่หມาตัวนี้ พร้อมๆ กับจิตสำนึก ที่เกิดใหม่ของ พี่เชษ ที่เปลี่ยนไป ราวกับคนละคน

แกรับเลี้ยง ลูกหມานั้นไว้ ทั้ง 5 ตัว และตั้งแต่นั้น แกกลายเป็นคนใจดี ไม่ไล่ ยิ ง นก ยิ ง หມา ยิ ง แมวอีก

พี่เชษกราบ แม่พร้อมพูดกับแม่ว่า… ” แม่ครับ ตอนผมอายุ 16 แม่สอนผม ยังไงนะ สอนอีกหน ได้ไหมครับ “ แม่แกน้ำตาคลอ พูดไม่ออก!

คนอื่นเค้ามีชีวิต เหมือนที่คุณมี เค้ามีหัวใจ เหมือนที่คุณมี เค้ามีความรัก เหมือนที่คุณมี

ลองหามาหມามาเลี้ยงสักตัวแล้วคุณจะรู้ว่า ” รักแท้ ” เป็นเช่นไร! ได้โปรดเมตตา โปรด แ ช ร์ เพื่อหวังว่า เรื่องราวนี้ จะเปลี่ยนหัวใจของใครได้อีกหลายๆคน

Cr บทความ : A CALL for Animal Rights Thailand..

Facebook Comments