เผย วิ ธี ไล่จิ้งจก หมดปัญหาขี้จิ้งจกกวนใจ โดยไม่ต้องทำบาป

มีหลายคนที่ประสบกับปัญหาจิ้งจกบุกบ้าน นอกจากจะส่งเสียงระงมทำให้ไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันแล้ว ก็มีบางคนอาจจะไม่ชอบในรูปลักษณ์ของมันด้วย พาลต้องตกใจทุกครั้งเมื่อต้องบังเอิญไปเจอโดยไม่ได้ตั้งใจ แถมมันยังมาขี้ทิ้งไว้ให้เราขยะแขยงทุกวันอีกด้วย วันนี้ปริญญาชีวิตจึงมี่เทคนิคดีๆ ในการไล่จิ้งจกมาฝากกันค่ะ

1 ใช้ใบสาบเสือหรือใบน้อยหน่า

วิธีการง่ายมากๆ ค่ะ ให้เราเอาใบสาบเสือกับใบน้อยหน่ามาตำให้เข้ากันแบบหยาบๆ แล้วเอาไปใส่ในถุงที่สามารถระบายอากาศได้เล็กน้อย นำไปห้อยหรือติดเอาไว้ในบริเวณที่มีจิ้งจกเยอะ ก็จะช่วยไล่จิ้งจกให้ออกไปได้ แต่วิธีนี้บางคนก็บอกได้ผล บางคนก็ว่าไม่ได้ผล หากจิ้งจกดื้อ

2 เอาน้ำฉีดเท้ามัน

วิธีการนี้ฟังดูน่าตลก แต่ก็ได้ผลบ้างอยู่เหมือนกัน โดยให้เราเอาสายยางฉีดน้ำมาฉีดไล่จิ้งจกที่มันยึดเกาะผนัง จะทำให้เท้าของมันไม่สามารถยึดเกาะกับผนังได้ ถือเป็นการไล่จิ้งจกวิธีหนึ่งค่ะ

3 ใช้จิ้งจกปลอม

วิธีการนี้ฟังดูแปลกๆ แต่ก็พอจะได้ผลอยู่ ให้เราเอาจิ้งจกปลอม มาติดบริเวณที่จิ้งจกมันชอบอยู่ กลิ่นของยางจากเจ้าจิ้งจกปลอมนี้เป็นกลิ่นที่จิ้งจกจริงมันไม่ชอบ เดี๋ยวมันก็หนีไปเองค่ะ

4 ลูกเหม็นหรือการบูร

ให้เราเอาลูกเหม็นหรือการบูรไปใส่ถุงแล้วห้อยตามจุดต่างๆ ที่คิดว่ามีจิ้งจกเยอะ เนื่องจากพวกจิ้งจกมันไม่ชอบกลิ่นของลูกเหม็นและการบูร มันก็จะหนีไปเอง

5 น้ำมันก๊าด

ให้เพื่อนๆ เอาผ้าชุบน้ำมันก๊าดมาทาบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ไม่นานมันก็จะค่อยๆ ลดลงและหายไปเองในที่สุด

6 เคาะไล่ด้วยไม้

แค่หยิบไม้กวาดหรืออุปกรณ์ใกล้ตัวมาเคาะ ๆ บริเวณที่จิ้งจกเกาะอยู่ เพื่อให้จิ้งจกตกใจกลัวและเผ่นหายไป ทางที่ดีควรจำกัดเส้นทางหนีของจิ้งจกด้วยการเคาะไล่ให้ไปใกล้ ๆ หน้าต่างหรือประตู เพื่อให้จิ้งจกออกจากบ้านไปได้ง่าย ๆ ไม่ต้องวิ่งวนเวียนอยู่ในบ้านอีก

7 เปลือกมะนาว

เมื่อเพื่อนๆ ใช้มะนาวเสร็จแล้ว อย่าพึ่งเอาเปลือกไปทิ้งนะคะ ให้เอาเปลือกมะนาวไปทาบริเวณที่จิ้งจกมันชอบมาอยู่ ความเป็นกรดของมะนาวจะทำให้มันไม่ชอบจนต้องหนีไปเองค่ะ

8 เลี้ยงแมว

การเลี้ยงแมวจะทำให้จิ้งจกกลัวไม่กล้าย่างกรายเข้ามาในบ้าน เนื่องจากงานอดิเรกของแมวที่คอยวิ่งไล่จับจิ้งจกนั้น ทำให้เหยื่อกลัวซะจนไม่กล้าโผล่มาให้เห็นนั่นเอง

9 สเปรย์ไล่จิ้งจก

แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ออกแบบมาสำหรับไล่โดยเฉพาะ หาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือตามร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์ และห้างสรรพสินค้าทั่วไป ในเมื่อออกแบบมาโดยเฉพาะ แน่นอนว่าต้องไล่ได้อย่างแน่นอน

10 กำจัด แ ม ล ง

เป็นอีกหนึ่งวิธีทางอ้อมที่ได้ผล เพราะเจ้าจิ้งจกมักกิน แ ม ล ง เป็นอาหาร ดังนั้น การกำจัด แ ม ล ง และรักษาความสะอาดในบ้านอยู่เสมอ จะทำให้เจ้าจิ้งจกหิวโซ จนรู้ว่าบ้านของคุณไม่มีอาหารและไม่น่าอยู่อีกต่อไป

11 กวาดและโกยไปทิ้ง

หากลองมาหลายวิธีแล้วเจ้าจิ้งจกก็ยังติดหนึบไม่ไปไหน คราวนี้คงต้องถึงเนื้อถึงตัวกันหน่อย ด้วยการนำไม้กวาดมาเขี่ยจิ้งจกให้หลุดจากผนัง และรองรับด้วยที่ตักผง ยิ่งถ้าเป็นแบบมีฝาปิดด้วยจะยิ่งดีมาก เพราะเจ้าจิ้งจกจะได้ไม่วิ่งหนีหายไปไหน จากนั้นก็นำจิ้งจกไปปล่อยเอาไว้นอกบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ลองไปทำกันดูนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าจิ้งจกก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนะคะ เพราะช่วยกำจัดสารพัด แ ม ล ง ในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยล่ะจ้า

Facebook Comments
error: Content is protected !!